2008-10-25

ง.งา-ช.ชา

ชา

ชาเป็นเครื่องดื่มสารพัดประโยชน์ มี 2 ชนิดใหญ่คือ ชาจีนกับชาฝรั่งซึ่งมีกลิ่นและรสต่างกันตามกรรมวิธีการผลิต ในใบชามีคาเฟอีนที่กระตุ้นสมองให้สดชื่นแจ่มใส มีสารแทนนินที่มีรสฝาด ใช้แก้อาการท้องเสียได้ โดยชงชาให้แก่จนฝาด แล้วดื่มเป็นระยะจนกว่าจะ หยุดถ่าย อย่าดื่มมมากเกินไปเดี๋ยวจะท้องผูก นอกจากคุณสมบัติเหล่านี้แล้วในชาจีนยังสารต้ามมะเร็งที่มีประสิทธิภาพ สามารถยับยั้งการสร้าง
ไนโตรซามีนที่เป็นสารก่อมะเร็งรุนแรงได้ ดังนั้นเราจึงควรดื่มชาระหว่างอาหารเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็ง


งา


ชาวมังสวิรัติทุกคนจะรู้จักงาเป็นอย่างดี งา 100 กรัม ให้ดปรตีนถึง 26 กรัม และยังมีกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อตับและไตนอก จากนี้ยังสารอาหาที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งา 100 กรัม มีเหล็ก7 มิลลิกรัม และสังกะสี 10.3 มิลลิกรัม ควรรับประทานงาพรร้อมกับผลไม้หรือผักที่ให้ไวตามินซี ซึ่งจะช่วยไห้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากโปรตีนและเกลือแร่แล้ว งายังกรดไขมันไม่อิ่มตัวและวิตามินอีด้วย คุณประโยชน์ที่สำคัญยิ่งของงาอีกอย่างก็คือ งามีแคลเซียมสูงมาก ในงาดำคั่ว 100 กรัม มีแคลเซียมสูงถึง 1452 มิลิกรัม ซึ่งคนปกติต้องการแคลเซียมประมาณ 800 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่คนวัยทองต้องการแคลเซียม 1200- 1500 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นการรับประทานงาเป็นประจำจะช่วยเสริมแคลเซียมให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี