2008-10-25

หน่อไม้ฝรั่ง-เห็ด

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งหรือ " แอสพารากัส " เป็นผักยอดนิยมของคนทั่วโลก มีสารที่มีประโยชน์คือ
" กลูตาไทโอน " ที่เป็นสารต้ามะเร็งทั้งในชายและหญิง และวิตามินซีที่ช่วยให้สเปิร์มของชายแข็งแรง
เวลานำมาปรุงอาหารอย่าใช้ความร้อนนานไม่เช่นนั้น วิตามินซีจะสลายไปหมด

เห็ด

เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีแคลอรีน้อย ไขมันต่ำไม่มีโคเลสเตอรอล โซเดียมต่ำ แต่แร่ธาตุสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตและซีลีเนียมที่เป็นสารต้านมะเร็ง เห็ดมีวิตามินมากโดยเฉพาะวิตามินบี เห็ดหอมมีวิตามินดีสูงมาก ช่วยในการดูดซึมเกลือแร่ เสริมสร้างกระดูกและฟัน นอกจากนี้เห็ดยังให้โปรตีนพืชที่คุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนต่างๆที่ร่างกายต้องการ