2008-10-28

บร็อกโคลี่ทำให้เซลล์ผิวต่อสู้กับแสงยูวี

บร็อกโคลี่ทำให้เซลล์ผิวต่อสู้กับแสงยูวี

บร็อกโคลี่เป็นผักสีเขียว รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน และข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่นักวิทยา ศาสตร์เพิ่งค้นพบคือ บร็อกโคลี่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ได้รับความเสียหายจากรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวีได้ด้วย

ดร.พอล ทาลาเลย์ อาจารย์จากจอห์นฮอปกินส์ยูนิเวอร์ซิตี้ ทำการสกัดเมล็ดบร็อกโคลี่และนำมาใช้ในการลดผิวที่แดงและได้รับความเสียหายจากรังสี ยูวี จากการทดลองพบว่า สารสกัดจากเมล็ดบร็อกโคลี่ที่มีสาร "ซัลโฟราเฟน" นั้นลดความแดงของผิวได้ดีกว่าผิวที่ไม่ได้ทาด้วยสารสกัดถึง 1 ใน 3


ทาลาเลย์อธิบายเพิ่มเติมว่า สารสกัดจากเมล็ดบร็อกโคลี่ไม่ได้ทำหน้าที่ต่อต้านรังสียูวีเหมือนกับโลชั่นกันแดด เพราะโลชั่นกันแดดนี้จะช่วยต้านแสงยูวีด้วยการกั้นแสง ขณะที่สารสกัดจะช่วยเซลล์ผิวให้ต่อสู้กับผลกระทบจากรังสียูวี นอกจากนี้ ยังให้ผลนาน อย่างในการทดลองนั้นแม้หยุดทาสารสกัดไปแล้ว 2 วัน เซลล์ผิวยังต่อสู้กับรังสียูวีอยู่

สารสกัดนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันผิวจากรังสียูวี โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง แต่ไม่สามารถใช้แทนโลชั่นกันแดด