2008-10-22

คะน้า-ชะอม

คะน้า

คะน้าเป็นพืชตระกูลเดียวกับกะหล่ำ ใบเขียวๆของคะน้าเป็นแหล่งรวมวิตามินและเกลื่อแร่มากมาย เช่น วิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคสมบูรณ์ แต่วิตามินซีสลายไปได้ง่าย ดังนั้นการรับประทานสดๆจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด นอกจากวิตามินซีแล้ว ยังอุดมด้วยเบตาแคโรทีน ช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ ลำคอ ปอด และกระเพาะปัสสาวะได้ ทีเด็ดของคะน้าอีกอย่างหนึ่งคือ มีแคลเซียมสูง แถมยังดูดซึมแคลเซียมได้ดีกว่าผักอื่นด้วย

ชะอม

ชะอมเป็นผักกลิ่นแรงที่ให้เส้นใยอาหารสูง ชะอม 100 กรัมให้เส้นใยอาหารสูงถึง 3.9 กรัม ใยอาหารจะจับสารก่อมะเร็งต่าง ๆ เอาไว้เพื่อขับถ่ายไปในที่สุด ยอดชะอมที่เรานิยมนำมาทำชะอมชุบไข่ทอดรับประทานกับน้ำพริก ให ้สารเบตาแคโรทีนสูง ซึ่งจะเปลี่นยเป็นวิตามินเอ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันดรคหัวใจขาดเลือดได้ ข้อควร ระวัง คือ คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรรับประทานชะอม เพราะเชื่อ ว่าจะทำให้น้ำนมแห้ง