2008-11-26

ฟักทองมีคุณค่าทางอาหารสูง

ฟักทอง

ฟักทองมีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นผักสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ทั้งอาหารคาวและหวาน มี
เบต้าแคโรทีนเยอะ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ได้เฉพาะในวัยสูงอายุ นอกจากนี้ยังให้ธาตุเหล็กและวิตามินซี ตลอดจนไนอะซิน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ให้กากใยสูง ไขมันน้อย อีกทั้งแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะเป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก ฟักทองที่ดีต้องเนื้อแน่นเหนียว มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกาก็จริงแต่ไม่ค่อยใช้ฟักทองอย่างแพร่หลายนัก นอกจากการทำพายฟักทองหรือไม่ก็ใช้กันในวันฮัลโลวีนเท่านั้น

ที่มา : Slimming