หอมจับมือกระเทียมปราบมะเร็ง
คงได้ยินกันมานักต่อนักแล้วใช่ไหมคะว่า การกินผักผลไม้ช่วยป้องกันโรคนั้นโรคนี้ได้ เอาเป้นว่าคราวนี้เป็นตาของหอมกับกระเทียมจับมือกันเป็นพระเอกนางเอกบ้างแล้วกันค่ะ
ดร.คาร์ลอทเท กาลีโอเน จากสถาบันวิจัยเภสัชกรรมมารีโอ เนกรี เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี พบว่า คนสูงอายุที่กินหอมและกระเทียมเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อมะเร็งหลายชนิดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินหอมและกระเทียม ซึ่งสันนิษฐานได้ว่า สารประกอบกำมะถันในกระเทียมและสารพฤกษเคมี (ฟลาโวนอยด์) ในหัวหอมน่าจะมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง
คนสูงอายุที่กินหัวหอมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 7 หน่วยบริโภค (1 หน่วยบริโภคประมาณ 240 มิลลิลิตร หรือประมาณ 1 ทัพพี) มีความเสี่ยงต่อมะเร็ง เช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งไต มะเร็งรังไข่ ฯลฯ ลดลงมากกว่าครึ่ง
ส่วนคนสูงอายุที่กินกระเทียมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 7 หน่วยบริโภค มีความเสี่ยงต่อมะเร็งต่าง ๆ ลดลงมากกว่า 1 ใน 4
นอกจากนี้จะกินหอมและกระเทียมแล้ว อย่าลืมกินผักและผลไม้อย่างอื่นให้หลากหลายด้วนนะคะ จะได้ช่วยป้องกันสารพัดโรคที่รอเล่นงานยามร่างกายอ่อนแอด้วยค่ะ
ที่มา : ชีวจิต