skip to main |
skip to sidebar
สรรพคุณของโหระพา
โหระพา
โหระพาเป็นผักที่นิยมนำมาประกอบอาหาร นอกจากจะมีดีที่กลิ่นแล้ว ยังมีเบตาแคโรทีนสูงมาก โหระพา 100 กรัม มีเบตาแคโรทีน ถึง 452.16 ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล ปกติร่างกายผู้ใหญ่ต้องการเบตาแคโรทีน 800 ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล โหระพาจึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ ใบโหระพามีน้ำมันหอมระเหยอยู่เป็นถุงเล็ก ในใบมีคุณสมบัติช่วยแก้จุกเสียด ท้องอืด แน่น ท้อง ช่วยให้เจริญอาหารได้ดี