2012-01-30

กินสลัดและผักดิบเลือดข้นทันตาเห็น

กินสลัดและผักดิบเลือดข้นทันตาเห็น


นักวิจัยของศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยหลุยเซียนา สเตท ผู้ทำการศึกษายังได้พบว่า แม้แต่การบริโภคผักดิบวันละ 1 มื้อ ก็ยังได้ปริมาณของวิตามิน เอ อี บี 6 และกรดโฟลิกสูงเกือบเท่าคำแนะนำ ยิ่งผู้ที่กินสลัดและผักดิบมากขึ้น ก็จะยิ่งมีระดับของวิตามินซีและอี กรดโฟลิกและสารคาโรทีนอยด์ อันเป็นสารป้องกันความเสื่อมของร่างกาย ที่ทำให้ผักและผลไม้หลายชนิดมีสีเหลือง สีส้ม และสีแดงสูงขึ้น

การศึกษาได้ทำโดยสำรวจจากคนอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่เกือบ 18,000 คน พบว่าเป็นผู้ชอบกินสลัดมากระหว่าง 18-38% เท่านั้น แต่เมื่อคิดโดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่นิยมกินสลัดและผักดิบ จะมีระดับของสารอาหารในเลือดสูงกว่าผู้ที่ไม่ชอบกินผักดิบถึง 15%

ที่มา : สยามดารา